Toàn quốc Tỉnh Phú Yên: Hơn 7 nghìn tấn cát xây dựng đổ đống, cảng Vũng Rô thành… bãi chứa

Thảo luận trong 'Công nghiệp, xây dựng' bắt đầu bởi capslocks5652, 11/9/17.

  1. Số điện thoại:

   01669338028
  2. Địa chỉ:

   hà nội
  3. Information:

   11/9/17, 0 Trả lời, 84 Đọc
 1. capslocks5652 New Member


  Tỉnh Phú Yên: Hơn 7 nghìn tấn cát xây dựng đổ đống, cảng Vũng Rô thành… bãi chứa


  Ngày 7/9, ông Nguyễn Hồng Lộc, Trưởng phòng Kế hoạch - Điều độ, đơn vị TNHH MTV Cảng Vũng Rô (Phú Yên) cho biết: “Hiện tại, có khoảng 7.200 tấn cát xây dựng đang chất đống tại bãi cất hàng của cảng. hiện trạng này kéo dài suốt 3 tháng nay và vẫn chưa biết lúc nào khắc phục dứt điểm”.

  7.200 tấn cát phơi nắng tại cảng Vũng Rô

  Tìm hiểu thêm: Đơn vị cung cấp cát xây dựng khu vực thành phố hồ chí minh

  Cụ thể, từ đầu năm 2017, những đơn vị hoạt động trong ngành khai thác khoáng sản và buôn bán vật liệu xây dựng nhận được đơn hàng lớn từ những tỉnh phía Nam. vì thế, cát từ địa điểm khai thác được những doanh nghiệp vận tải về cảng Vũng Rô tập kết rồi bốc toá xuống tàu chuyển vận vào Nam.

  Từ tháng 5/2017 đến ngày 10/6/2017, các đơn vị đã bàn giao cho tàu hơn 27.000 tấn cát. tuy nhiên, ngày 12/6, UBND tỉnh Phú Yên có công văn yêu cầu tạm dừng hoạt động chuyên chở cát ra ngoài tỉnh. Theo đấy, ngoài những đơn hàng hoàn tất đầy đủ hồ sơ, minh bạch về pháp lý được quyền tiếp diễn vận chuyển, những trường hợp còn lại đều bị yêu cầu tạm dừng.

  Ông Lộc cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên, ban quản lý cảng đã cho rà soát, rà soát lại tất cả các hiệp đồng chuyên chở. Có 5 đơn vị thuê mặt bằng cảng để tập kết và bốc túa cát lên tàu. Trong ấy đã có 2 công ty bán cát cho một doanh nghiệp ở TP.HCM với khối lượng hơn 16.039 tấn. Ba doanh nghiệp còn lại mới tập kết cát vào cảng, chờ chuyển vận đi”.
  Tìm hiểu thêm:
  Đơn vị phân phối cát san lấp tp hồ chí minh
  Báo giá cát san lấp khu vực tp hcm

  [​IMG]
  Hơn 7.200 tấn cát đang nằm "bất động" tại cảng Vũng Rô suốt 3 tháng qua.

  Theo ông Lộc, hiện trên khuôn viên bãi đựng hàng có diện tích 25.000m² tại cảng Vũng Rô còn khoảng 7.200 tấn cát vẫn đang dồn ứ chưa xuất đi được. tình trạng này kéo dài nhiều tháng nay, gây cản trở hoạt động tại cảng cũng như gây tác động đến người dân quanh đó. Ban Quản lý cảng đã kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên xử lý nhưng tới bây giờ vẫn chưa có kết quả.

  thảo luận với PV, bà Nguyễn Thị Thanh (46 tuổi, ngụ xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa) cho biết: “Bình thường thì không sao nhưng khi gió lớn, bụi cát tung mù trời, cuốn thẳng vào nhà dân. Tôi bán hàng nước ở đây luôn phải sử dụng bao ni lông che kín hết hàng quán vì sợ bụi rơi vào thức ăn và đồ uống”.

  “Từ tháng 6/2017 tới bây giờ, cát đang tập kết tại cảng Vũng Rô chẳng thể xuất bến vào Nam khiến đơn vị chúng tôi lảo đảo. Đơn hàng đã nhận chẳng thể hoàn thành phải bồi hoàn hợp đồng. Cát khai thác tập kết về cảng suốt 3 tháng nay đã bị hao hụt đi một lượng to vì bị gió, mưa, sóng cuốn trôi xuống biển và ra khu vực quanh đó.

  Chỉ mong UBND tỉnh Phú Yên sớm khắc phục dứt điểm, để thông quan hàng hóa, gỡ khó cho doanh nghiệp”, ông K., chủ một đơn vị buôn bán vật liệu xây dựng trên khu vực Phú Yên cho hay.

  Doanh nghiệp “tuồn chui” vào Nam bán?

  Theo tìm hiểu của PV, đầu tháng 6/2017, ông Nguyễn Chí Hiến, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên đã ký văn bản hỏa tốc chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý những doanh nghiệp khai thác cát, vật liệu bình thường trên khu vực tỉnh này tập kết, chuyển vận cát để bán ra ngoài tỉnh bằng con đường bộ và đường thủy. Lệnh cấm khởi hành từ việc phát hiện các dấu hiệu ko minh bạch trong hoạt động khai thác cát trên khu vực Phú Yên thời gian qua.

  Theo đó, UBND tỉnh Phú Yên giao cho Công an tỉnh Phú Yên chủ trì cùng với sở GTVT, sở TN&MT, Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Quy Nhơn tại Vũng Rô và những đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương rà soát, tạm giới hạn ngay việc vận tải cát, vật liệu thường nhật ra ngoài tỉnh (kể cả trục đường bộ và tuyến đường thủy). Sở TN&MT tỉnh Phú Yên kiểm tra tính pháp lý của các tổ chức khai thác cát vật liệu bình thường trong việc vận tải, bán cát ra ngoài tỉnh.

  ngoài ra, Sở này còn phải rà soát diện tích, chiều sâu, khối lượng khai thác theo giấy phép và khối lượng khai thác đã chuyển vận bán ra ngoài tỉnh của các công ty này. Mặt khác, cục Thuế tỉnh Phú Yên cũng đã rà soát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát vật liệu bình thường trên địa bàn tỉnh Phú Yên...

  Đại diện sở TN&MT tỉnh Phú Yên cho biết, tiến hành rà soát đối với 6 trên tổng số 28 doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác khoáng sản cát làm vật liệu xây dựng ở hạ lưu sông Ba thì số lượng cát được vận chuyển tới tập kết tại cảng Vũng Rô là 25.239m³.

  bên cạnh đó, lúc rà soát hóa đơn tại các đơn vị chuyên chở cát tập kết tại cảng Vũng Rô thì chỉ có khối lượng 10.791m³, có sự chênh lệch 14.268m³ chưa rõ nguyên do.

  Hiện, UBND tỉnh Phú Yên đang chỉ đạo cục Thuế tỉnh, công an tỉnh rà soát, làm rõ phần chênh lệch khối lượng 14.268m³ cát được xuất bán trái phép ko hóa đơn tại cảng Vũng Rô.

  [​IMG]
  Nhiều đơn vị khai thác cát trên sông, rồi chuyển vận trái phép vào Nam.

  Một điểm đáng chú ý theo phân tích của PV, trong giấy phép ngày 20/7/2015, UBND tỉnh Phú Yên gia hạn khai thác cát, vật liệu xây dựng bình thường cho đơn vị cổ phần vật liệu xây dựng Phú Yên tại sông Ba thời hạn 3 năm với trữ lượng 628.145m³.

  Trong giấy phép ghi rõ: “Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Phú Yên chỉ được phép kinh doanh cát chuyên dụng cho cho những dự án xây dựng trong tỉnh”. tương tự, ngày 11/8/2015, UBND tỉnh Phú Yên cấp phép cho DNTN Xí nghiệp hưng thịnh (TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) khai thác cát vật liệu xây dựng thường ngày tại lòng sông Ba với thời hạn 4 năm trên diện tích 4 ha, trữ lượng hơn 39.000m³, công suất khai thác 10.000m³/năm.

  Toàn bộ cát khai thác chỉ được tiêu thụ ở TP.Tuy Hòa và các khu vực phụ cận trên địa bàn tỉnh Phú Yên. bên cạnh đó, trên thực tế, các doanh nghiệp đã tập kết cát về cảng Vũng Rô sau ấy chuyên chở đi các tỉnh thành phía Nam tiêu thụ.

  Liên quan đến vấn đề trên, UBND tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu doanh nghiệp cổ phần vật liệu xây dựng Phú Yên tạm dừng việc xuất bán cát để vận chuyển ra ngoài tỉnh vì ko qua đấu giá khai thác, cho đến khi có quan điểm của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam - bộ Tài nguyên và Môi trường.

  Tìm hiểu thêm thông tin cát san lấp mới nhất tại đây: http://vatlieuxaydungcmc.com/cat-xay-dung/cat-san-lap
   

Chia sẻ trang này