TP HCM Phương pháp giúp mẹ biết nên làm sao khi trẻ bị nôn trớ

Thảo luận trong 'Mẹ và bé' bắt đầu bởi minhtrung2993, 14/1/18.

  1. Số điện thoại:

   0989563256
  2. Địa chỉ:

   39 Nguyễn Tri Phương Q5 TPHCM
  3. Information:

   14/1/18, 0 Trả lời, 910 Đọc
 1. minhtrung2993 Member

  Khoảng 2/3 em bé dưới 1 tuổi bị nôn trớ làm phụ huynh lo lắng. Hàng loạt các thắc mắc như : em bé bị nôn trớ phải làm gì , làm thế nào khi trẻ nhỏ bị nôn trớ ? Đừng vội dùng một số loại thuốc chống nôn hay một số sản phẩm được giới thiệu là chống trớ.
  [​IMG]
  Để giúp trẻ nhỏ hết nôn trớ, mẹ có thể thử áp dụng các phương pháp sau:

  Mo giúp ph huynh biết nên làm gì khi bé b nôn tr

  1. Bú đúng phương pháp h tr tr nh không b nôn tr

  Nếu em bé bú mẹ, phụ huynh nên cho bú bầu vú bên trái trước (trẻ nhỏ mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng phải). Sau đó, chuyển em bé sang bú bầu bên phải (Lúc này dạ dày em bé đã nhiều sữa, cần nằm nghiêng trái). Phương pháp bú này hỗ trợ sữa sẽ dễ dàng xuống dạ dày mà không gây trào ngược…Nếu cho em bé bú bình, bạn nên để đầu núm vú bình sữa luôn đầy sữa, không để bình sữa nằm nghiêng.

  Khi cho bú, không được để bé quấy khóc vì khi khóc, em bé có khả năng nuốt nhiều hơi, gây căng dạ dày do đó dễ trào ngược. Mẹ cũng tránh đùa giỡn khiến em bé cười quá nhiều cũng sẽ làm món ăn bị trớ ra ngoài.

  2. Cố định tư thế sau khi bú/ăn

  Khi cho bú/ăn xong, mẹ cần bế trẻ nhỏ cao đầu trong 15-20 phút, vỗ lưng cho bé ợ hơi, sau đó đặt nằm nghiêng bên trái và kê gối hơi cao. Bạn cần vỗ lưng trẻ nhỏ cho tới khi phát ra tiếng ợ lớn. Cách này nhằm đẩy không khí trong bao tử ra ngoài, để ngăn việc nôn trớ mạnh. Khi phát ra tiếng ợ, có khả năng sẽ có 01 ít đồ ăn trớ ra ngoài, nhưng mẹ đừng lo lắng. Để phát ra tiếng ợ lớn, chúng ta thường phải mất đến 5-7 phút vỗ lưng em bé.

  Không để trẻ bú/ăn trong tư thế nằm do dễ bị sặc, trớ sữa. Bạn cần cho em bé bú trong tư thế cao đầu. Bạn cũng không được tâng trẻ nhỏ lên xuống sau khi bú/ăn. Mọi người cũng không để trẻ nhỏ thay đổi tư thế bất ngờ ngay sau khi bú/ăn, không chọc em bé cười lớn.

  3. Chia thành nhiu ba nh

  Việc bú/ ăn nhiều 01 lúc sẽ khiến dạ dày em bé bị phồng lên làm món ăn dễ trào ra ngoài. Vì vậy nếu trẻ hay nôn trớ, mẹ càng cần cho bé ăn thành nhiều bữa, không ép em bé ăn thêm khi trẻ đã lắc đầu. Mọi người nên chia khoảng thời gian những bữa/ bú là khoảng 2 giờ, tốt nhất là 4 giờ. Với một số thức ăn mới, bạn càng nên chia nhỏ nhiều lần và phải cho con ăn với lượng tăng dần để thử phản ứng của em bé.

  Tham khảo tại Ăn Dặm
   

Chia sẻ trang này