Toàn quốc Nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh viêm phổi ở chúng ta

Thảo luận trong 'Y tế,sức khỏe' bắt đầu bởi gin.bluee, 12/10/17.

  1. Số điện thoại:

   0976688315
  2. Địa chỉ:

   Thai Binh
  3. Information:

   12/10/17, 0 Trả lời, 81 Đọc
 1. gin.bluee Member

  Viêm phổi thường là biến chứng của bệnh khác, chẳng hạn như bệnh cúm. Kháng sinh có thể xử lý các hình thức phổ biến nhất của vi khuẩn pneumonias

  Xem thêm: Học mẹo chữa viêm phế quản bằng lá trầu không tại nhà cực hay

  Nguyên nhân

  Cơ thể có nhiều cách để bảo vệ phổi bị lây nhiễm. Trong thực tế, thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn và virus có thể mắc viêm phổi, nhưng cơ thể thường tự bảo vệ, chẳng hạn như ho và các vi sinh vật bình thường trong cơ thể ngăn chặn sinh vật gây hại xâm nhập vào và tổn hại đường hô hấp. Tuy nhiên, trong nhiều điều kiện, bao gồm suy dinh dưỡng và các bệnh hệ thống, có thể khả năng bảo vệ thấp hơn và cho phép sinh vật gây hại vượt qua phòng thủ của cơ thể và vào phổi.

  Khi các sinh vật xâm nhập được vào phổi, các tế bào máu trắng - một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch bắt đầu tấn công. Vi khuẩn, các tế bào máu trắng và các protein của hệ miễn dịch gây ra viêm túi phế nang và chứa đầy dịch, dẫn đến khó thở đặc trưng cho nhiều loại viêm phổi.

  Phân loại viêm phổi

  Viêm phổi đôi khi được phân loại theo nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi:

  Viêm phổi ở cộng đồng. Đề cập đến viêm phổi có trong quá trình của cuộc sống hàng ngày - ở trường, làm việc hoặc phòng tập thể dục, ví dụ. Nguyên nhân phổ biến nhất là vi khuẩn Strepxococcus pneumoniae. Ít phổ biến là Mycoplasma pneumoniae, sinh vật ít phổ biến thường gây ra dấu hiệu và triệu chứng nhẹ hơn các loại viêm phổi khác. Viêm phổi đi bộ, một thuật ngữ dùng để mô tả không phải là viêm phổi nặng tới mức phải nằm trên giường, có thể do Mycoplasma pneumoniae.

  Tham khảo thêm: Mẹo chữa viêm phổi cho trẻ bằng rau diếp cá ngay tại nhà cực hiệu quả

  Viêm phổi bệnh viện. Nếu đang nằm viện, đang có nguy cơ cao mắc bệnh viêm phổi, đặc biệt là nếu đang thở máy trong đơn vị chăm sóc đặc biệt hoặc có hệ thống miễn dịch suy yếu. Đây là loại viêm phổi có thể cực kỳ nghiêm trọng, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ và những người có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hoặc HIV / AIDS.

  Viêm phổi bệnh viện phát triển ít nhất 48 giờ sau khi nhập viện. Thể loại này bao gồm viêm phổi sau phẫu thuật - phổ biến nhất ở người già hơn 70 tuổi, những người đã phẫu thuật ở bụng hoặc ngực - và liên quan đến bệnh viêm phổi mắc phải tại các cơ sở chăm sóc dài ngày, các trung tâm, nơi thuốc được dùng bằng đường tĩnh mạch (truyền dịch) và lọc máu thận.

  Một yếu tố phổ biến cho loại viêm phổi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Điều này xảy ra khi dịch dạ dày vào thực quản. Từ đó, dịch dạ dày có thể hít vào khí quản và sau đó vào đường hô hấp dưới. Ngay cả số lượng nhỏ dịch dạ dày có thể dẫn đến viêm phổi.

  Viêm phổi sặc. Đây là loại bệnh viêm phổi xảy ra khi chất ngoại lai vào phổi - thường xuyên nhất là khi các chất của dạ dày thâm nhập vào phổi sau khi bị nôn mửa. Điều này thường xảy ra khi chấn thương não hoặc điều kiện khác ảnh hưởng đến phản xạ bình thường của miệng.

  Một nguyên nhân khác của viêm phổi sặc là uống nhiều rượu. Sặc xảy ra khi người say rượu bị nôn và hít vào.

  Khó nuốt, xảy ra với các bệnh như amyotrophia (ALS), bệnh Parkinson, đột quỵ, cũng có thể dẫn đến viêm phổi hít sặc.

  Viêm phổi gây ra bởi sinh vật cơ hội. Đây là loại bệnh viêm phổi với người có hệ thống miễn dịch suy yếu. Các sinh vật không có hại cho những người khỏe mạnh có thể nguy hiểm cho những người bị AIDS và các điều kiện khác khi hệ miễn dịch suy yếu, cũng như những người có cấy ghép nội tạng. Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, như corticosteroid hay hóa trị liệu, cũng có thể đặt vào nguy cơ viêm phổi cơ hội.

  Tác nhân gây bệnh khác. Cúm H5N1 (cúm gia cầm) và hội chứng hô hấp cấp tính virus nặng (SARS) đã gây ra viêm phổi nghiêm trọng, viêm phổi chết người đôi khi xẩy ra, ngay cả người khỏe mạnh trước đó. Mặc dù bệnh than - hiếm, bệnh dịch hạch và bệnh thỏ cũng có thể gây viêm phổi. Một số nấm, khi hít vào có thể gây viêm phổi. Bệnh lao trong phổi cũng có thể gây viêm phổi.

  Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý không nên bỏ qua khi điều trị lao phổi tại nhà
   

Chia sẻ trang này