TP HCM Một số yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao của em bé?

Thảo luận trong 'Mẹ và bé' bắt đầu bởi minhtrung2993, 6/1/18.

  1. Số điện thoại:

   0989563256
  2. Địa chỉ:

   39 Nguyễn Tri Phương Q5 TPHCM
  3. Information:

   6/1/18, 0 Trả lời, 489 Đọc
 1. minhtrung2993 Member

  Mọi người có biết chiều cao của trẻ nhỏ được xác định bởi yếu tố di truyền và không di truyền. Các yếu tố này tác động tới hooc-môn phát triển chiều cao của trẻ nhỏ (HMH) . HGH được sinh ra từ tuyến yên, là hooc-môn cần thiết cho sự tăng trưởng của xương và sụn.

  Vậy đâu là những chi tiết di truyền?

  Chiều cao của trẻ nhỏ, bên cạnh hooc-môn còn được quyết định từ gen di truyền. Nếu bạn và chồng bạn sở hữu chiều cao hạn chế, thì không có nghĩa là em bé sinh ra sẽ thấp như bạn. Thế nhưng, nếu hầu hết thành viên trong gia đình cả hai bên nội, ngoại đều thấp, thì khả năng rất lớn là con bạn cũng có chiều cao trung bình như vậy. Yếu tố di truyền hoàn toàn vượt ngoài tầm kiểm soát của tất cả các bạn. Các khảo sát chỉ ra rằng có tới 60-80% sự khác biệt về chiều cao giữa các bé vì tác động trực tiếp từ gen di truyền.
  [​IMG]
  Chúng ta cũng có thể tính toán chiều cao của bé nhà theo phương pháp như sau : Tính toán chiều cao của cả vợ và chồng. Nếu trẻ nhỏ nhà bạn là bé trai, hãy cộng thêm 13cm, trường hợp trẻ nhỏ gái, trừ đi 13 cm; sau đó chia 2. Kết quả bạn có được chính là chiều cao ước tính của trẻ nhỏ khi trưởng thành. Tỷ lệ đúng dao động trong khoảng 10cm. Bạn hãy thử kiểm tra nhé, khá tốt đó.

  Đâu là những yếu tố không di truyền?

  Ngoài những yếu tố di truyền như gen, hooc-môn, những yếu tố không di truyền cũng tác động khá lớn tới chiều cao của trẻ. Trẻ bị thấp có thể bởi thiếu dinh dưỡng, không tập thể dục, tư thế ngồi không đúng.

  Các chi tiết không di truyền ảnh hưởng đến chiều cao:

  - Trẻ nhỏ chưa được chăm sóc đầy đủ trước và sau khi sinh.
  - Trẻ nhỏ thường xuyên bị bệnh, đau yếu .
  - Trẻ thường gặp những yếu tố tâm lý, thần kinh.
  - Trẻ nhỏ chưa được sử dụng đủ chất, thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và vitamin D.

  Biện pháp nào khắc phục được một số yếu tố này?

  Đối với một số chi tiết bởi gen di truyền, chúng ta đa phần không có phương pháp nào để điều khiển nó. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có khả năng cải thiện tình hình bằng biện pháp tác động vào những yếu tố không di truyền.

  Hãy tạo dựng cho trẻ nhỏ khẩn phần dinh dưỡng lành mạnh, có đủ vitamin D và canxi. Bạn cũng có thể cho em bé uống thêm những món ăn sở hữu vitamin D2 và MK 7 để em bé hấp thụ canxi tốt hơn, lượng canxi không bị mất mát nhiều khi vào cơ thể em bé.

  Nguồn : http://andam.vn/
   

Chia sẻ trang này