Hà Nội Mổ sẻ tính năng và vai trò của các đồ âm thanh trong hệ thống âm thanh

Thảo luận trong 'Nhạc cụ' bắt đầu bởi thienkim151996, 10/1/18.

  1. Số điện thoại:

   01236215596
  2. Địa chỉ:

   17 Nguyễn Xiển
  3. Information:

   10/1/18, 0 Trả lời, 978 Đọc
 1. Yếu tố nhanh nhìn rõ nhất trong các hệ thống thiết bị thông báo đó là môi trường sử dụng loại hệ thống thiết bị này đa số rất rộng, bắt buộc dùng nhiều loa trong khoảng cách xa nhau và đặc biệt là đa số sử dụng nhằm truyền thông báo qua micro, chứ không ca hát, bật nhạc... as những dàn âm thanh khác. Chính những đặc điểm này giúp tín hiệu thiết bị đưa đi sẽ bị hao hụt ít nhiều, vì thế chưa đảm bảo được tín hiệu để loa đẩy ra.
  Những thiết bị khuếch đại âm thanh cộng đồng thường có ngõ ra cho loa theo kiểu trở kháng thấp (VD như 4Ω, 8Ω, 16Ω..) & ngõ ra trở kháng lớn sử dụng điện năng cho loa thông báo (VD như 70V, 100V), cổng ra trở kháng thấp đa số được sử dụng để kết nối ít loa (từ 1 đến 4 loa) và khoảng cách giữa ampli vs loa phải ngắn (chừng 10m).
  Và khi những cổng ra trở kháng cao sẽ được sử dụng riêng cho việc kết nối tất cả loa ở khoảng cách xa. Do đó mà tất cả akiểu loa điện thế sẽ là một sự lựa chọn phù hợp
  khi được dùng chung vs tất cả ngõ ra trở kháng cao này. Do đặc điểm của những dàn thiết bị công cộng, nhằm hạn chế việc đấu nối không đúng dây dẫn cũng như phục vụ cho hiệu quả truyền thanh được diễn ra tốt nhất, có thể dùng những loại loa có trở kháng cao là tối ưu.
  * Phương pháp kết hợp loa trở kháng thấp (thường gặp ở loa thưởng nhạc, loa sân khấu)
  Cần phải thiết kế sao cho tổng trở kháng vào của loa lớn hơn trở kháng ra của ampli thông báo, khi tổng công suất của loa lớn hơn công suất của amply chắc chắn sẽ mang đến kết quả là hoạt động không ổn định & bộ ampli hoạt động không đúng chức năng.
  * Phương pháp sử dụng loa trở kháng cao
  Ở dàn thiết bị công cộng, để bao phủ một không gian rộng nên độ dài nối dây tín hiệu là khá lớn. Do đó người ta thường sử dụng kết nối trở kháng cao. Trong tất cả các loa có biến áp sẽ được đấu nối song song, tránh dùng những loa này vs loa chẳng có biến áp.
  Là do lúc dùng vs một hệ thống loa đài chỉn chu, hệ thống sẽ bao gồm rất nhiều thiết bị và tất cả dây dẫn chằng chịt giữa các thiết bị. Chính vì thế bài viết dưới đây tôi sẽ giới thiệu với các mọi người hiểu tất cả thiết bị cơ bản nhất, cần có nhằm tạo thành một hệ thống âm thanh. Kiến thức nền tảng sẽ là nền tảng giúp cho cho các bạn mới học nghề sẽ hiểu được chức năng của từng thiết bị, & cách đấu dây theo thứ tự một cách hiệu quả nhất.
  Một bộ loa đài cơ bản chắc chắn bao gồm các thiết bị với thứ tự kết nối dưới đây:
  Source =>Mixer =>Bộ xử lý tín hiệu=>Amplifuer=>Loa
  1. Source hay có thể gọi là tín hiệu vào
  Nói vs tên Source hoặc tín hiệu vào khả năng sẽ tạo khó tưởng tượng cho người dùng, nhưng nguồn âm lại rất thân quen với cuộc sống thường ngày. Đây là các sản phẩm mang vai trò làm đầu tạo âm thanh trong 1 bộ thiết bị. Trên thực tế những nguồn phát hay thấy nhất đó là micro, các mẫu đầu DVD, CD, tất cả loại nhạc cụ as trống điện, organ, piano điện...
  Tìm hiểu ngay:

  · Tổng hợp thiết bị hội thảo Toa

  · Am thanh hoi thao Bosch gia re

  · Micro hội nghị Bosch giá rẻ
  2. Mixer – thiết bị trộn âm thanh
  Đây có lẽ là thiết bị âm thanh quen thuộc nhất đối vs mọi người. Bất cứ ở dàn âm thanh nào đi chăng nữa thì mixer luôn là thiết bị không thể thiếu. Nhiều khi mọi người cơ bản không thấy được sự có mặt của sản phẩm này, do ở các hệ thống karaoke, hoặc tất cả sản phẩm power mixer, thì để đơn giản hóa bộ thiết bị, bên cung ứng đã sản xuất 1 thiết bị có cả chức năng mixer kết hợp trên ampli.
  Nhiều người đa số ví mixer như là trung tâm của hệ thống thiết bị, điều này chắc chắn hợp lý.
  3. Processor – Các bộ xử lí tín hiệu
  Processor có thể là các thiết bị "lạ lẫm" nhất trong dàn âm thanh đối vs những dân mới vào nghề. Với những hệ thống âm thanh đơn giản, đáp ứng tất cả nhu cầu cơ bản thì thường ít dùng những thiết bị xử lí tín hiệu, & thay vào đó họ sẽ dùng những loại mixer được kết hợp với những chức năng xử lí tín hiệu đơn giản của Echo, Equalizer có trong đó.
  Tuy nhiên thì để "chuyên nghiệp hóa" chất lượng xử lí tín hiệu giúp dàn âm thanh, thì những bộ xử lí tín hiệu là sản phẩm không thể thiếu. Vs tất cả dàn loa đài sử dụng chỉ để hát karaoke, nghe nhạc, thì chắc chắn phải có Echo xử lý âm vang cho Vocal (giọng ca). Đối với các dàn âm thanh chuyên nghe nhạc, Equalizer sẽ giúp cho bộ dàn thể hiện được hoàn hảo nhất những dải tần số mà bạn mong muốn mang đến thính giả. Vd as trong kiểu nhạc Rock thì cần xử lí âm thanh thêm nhiều tiếng bass.
  4. Amplifier - Tăng âm
  Có lẽ không nên nói đến nhiều về ampli vì thiết bị này đa số gần gũi hơn với nhiều người. 1 hệ thống âm thanh thì không thể nào thiếu ampli được, vì nó sẽ đóng vai trò khuếch đại tín hiệu thiết bị có được từ nguồn âm, chuyển tới loa phát ra tạo tiếng cho thính giả.
  5. Speaker - Loa
  Đảm bảo rồi, không thể nào không có loa khi nhắc đến hệ thống âm thanh hoàn chỉnh. Vs vai trò là thiết bị nhận âm thanh cuối cùng, xung động màng loa rung tạo ra sóng âm để tai người thưởng thức được (xem thêm về cách làm việc của loa).
  Hiện nay trong cửa hàng bán rất nhiều dòng loa, với chủng loại cùng xuất xứ
   

Chia sẻ trang này