Toàn quốc Cùng T.A.T tìm hiểu chi tiết về cáp quang

Thảo luận trong 'Dịch vụ IT' bắt đầu bởi tatint, 7/10/17.

  1. Số điện thoại:

   0968083994
  2. Địa chỉ:

   hà nội
  3. Information:

   7/10/17, 1 Trả lời, 1,490 Đọc
 1. tatint New Member

  Qua các diễn đàn công nghệ thông tin tôi tham gia, tôi nhận thấy một điều là hầu hết các bạn hay thắc mắc đến vấn đề cáp quang, có lẽ các thắc mắc của các bạn cũng phải thôi, vì đối với loại cáp đặc biệt này nếu không làm chuyên về mảng hạ tầng hoặc chuyên về viễn thông sẽ rất khó tìm hiểu thực tế. Bài viết đúc kết từ kinh nghiệm bản thân qua các dự án thi công cáp quang và quá trình nghiên cứu về cáp quang. Mong rằng có thể hổ trợ các bạn trong khâu chọn lựa thiết bị, giải pháp phù hợp.

  [​IMG]

  Sợi quang là những dây nhỏ và dẻo truyền các ánh sáng nhìn thấy được và các tia hồng ngoại. Chúng có 3 lớp: lõi (core), áo (cladding) và vỏ bọc (coating).

  - Để ánh sáng có thể phản xạ một cách hoàn toàn trong lõi thì chiết suất của lõi lớn hơn chiết suất của áo một chút.

  - Vỏ bọc ở phía ngoài áo bảo vệ sợi quang khỏi bị ẩm và ăn mòn, đồng thời chống xuyên âm với các sợi đi bên cạnh.

  Lõi và áo được làm bằng thuỷ tinh hay, chất dẻo (Silica), kim loại, fluor, sợi quang kết tinh). Chúng được phân loại thành các loại sợi quang đơn mode Single Mode (SM) và đa mode Multimode (MM) tương ứng với số lượng mode của ánh sáng truyền qua sợi quang. Mode sóng là một trạng thái truyền ổn định của sóng ánh sáng (cũng có thể hiểu một mode là một tia).

  [​IMG]

  Cấu tạo bên trong

  Theo Mode thì có: SM và MM (MM có 2 loại: 62.5 và 50).

  Theo môi trường lắp đặt thì có Outdoor và Indoor.

  Outdoor lại chia ra thành các loại: F8 và Underground

  Single Mode và Multi Mode

  - Sợi SM chỉ truyền được một mode sóng do đường kính lõi rất nhỏ (khoảng 10 micromet). Do chỉ truyền một mode sóng nên SM không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tán sắc và thực tế SM thường ít được sử dụng hơn so với MM.

  - Sợi MM có đường kính lõi lớn hơn SM (khoảng 6-8 lần), có thể truyền được nhiều mode sóng trong lõi.

  Ngoài ra chúng còn được phân loại thành sợi quang có chỉ số bước và chỉ số lớp tuỳ theo hình dạng và chiết suất của các phần của lõi sợi quang.Khoảng cách giữa 2 thiết bị đấu nối bằng cáp quang không quy định cụ thể là bao nhiêu KM.

  Khoảng cách giữa 2 thiết bị căn cứ vào tính toán suy hao toàn tuyến, công suất phát, độ nhạy thu và công suất dự phòng của thiết bị.

  Thông thường mỗi thiết bị đều có khuyến cáo chạy ở cự ly nhất định, tuy nhiên đó chỉ là tính tương đối thôi.

  Chuẩn bước sóng cho thiết bị chạy SM và MM có khác nhau:MM có các bước sóng chuẩn là: 780, 850 và 1300. Hiện nay các thiết bị ít dùng bước sóng 780.

  SM có các bước sóng: 1310, 1550, 1627. Hiện nay các thiết bị SM dùng công nghệ DWM thì còn có thể sử dụng nhiều bước sóng khác nữa.

  Đa phần cáp quang single mode chỉ dùng cho đường trục, ngoài việc giá thành, công nghệ của cáp single mode rất khắc khe, và rất khó trong việc thi công cũng như sử dụng. Lý do: lớp lõi của cáp single mode rất nhỏ (khoảng 27 Micromet), còn của multi mode thi lớn hơn rất nhiều (khoảng 130 Micromet). Ngoài ra, do kết cấu lõi single mode cho ánh sáng đi theo đường thẳng, mà giá thành chế tạo, cũng như độ chính xác trong thi công, thiết bị công nghệ cao... làm cho cáp Single Mode khó thực hiện trong các công trình dân sự.

  Còn việc phân biệt: chủ yếu là do đường đi của ánh sáng truyền trong lõi (mà nguyên nhân là do kết cấu của lõi)

  Trong Single mode, ánh sáng đi theo gần như một đường thẳng trùng với trục cáp, còn trong Multi Mode, ánh sáng đi theo một chùm tia sáng có dạng đồ hình Sin đồng trục (vì thế mà ta có thể ghép thêm nhiều ánh sáng có các bước sóng khác nhau).

  Về thông số vật lý:

  Đường kính lõi sợi ( phần truyền tin): Core.

  SM: 9/125;

  MM: 50/125 và 62.5/125.

  Đường kính vỏ phản xạ: Cladding thì cả SM và MM đều như nhau là 125um.

  Về Coating thì tùy thuộc vào dặc tính cần bảo vệ mà người ta làm lớp này, tuy nhiên thông thường đối với cáp Outdoor thì nó là 250, với cáp Indoor thì nó là 900, điều này không phụ thuộc vào nó la cáp SM hay MM.

  Về sử dụng thì tùy thuộc vào công suất phát, độ nhạy thu, khoảng cách truyền dẫn, tốc đọ yêu cầu và giá thành mà người ta quyết định dùng SM hoặc MM.

  Các loại Connector của cáp quang:

  Việc chọn lựa Connector phụ thuộc vào việc chọn lựa ODF Quang ( là tủ cố định vị trí đấu nối của sợi quang ) và kiểu Modular trên thiết bị Switch hoặc Converter.

  [​IMG]

  Thiết bị chuyển đổi tín hiệu cáp Quang sang cáp đồng.
   
 2. Vincity là một trong những thương hiệu của thuộc tập đoàn Vingroup công bố giá chào bán chỉ 700tr làm tan nát hết trái tim người mua nhà bởi mức giá này là mức giá quá hợp lý cho đại đa số dân cư đã sở hữu căn hộ tầm trung. Còn các đối thủ của Vingroup đang lo lắng về Vincity sẽ có đặc trưng gì tạo ra sự khác biệt .
  Căn hộ giá rẻ Vincity của tập đoàn Vingroup, có giá khởi điểm khoảng 700 triệu, với diện tích từ 39 m2 đến 90 m2, được triển khai ở các quận ngoại thành, có đầy đủ tiện ích giống mô hình Vinhomes.
  Liên Hệ Chủ Đầu Tư : 09.138.138.22
  Chuyện nhà ở giá rẻ Vincity chỉ 700 triệu đồng ?
  Căn hộ Vincity quận 9 với các diện tích 39 m2 cho đến 90 m2, tính ra căn hộ 39 m2 có giá khoảng 700 triệu đồng, giá xấp xỉ khoảng 19 triệu/m2 hoặc thấp hơn. Đây là mức giá trung bình của căn hộ quận 9, nếu so sánh với các dự án tại quận 9 như Sun Tower, The Art, Flora Anh Đào, Flora Fuji, Flora Kikyo… thì mức giá này khá hấp dẫn, bởi các dự án này lần đầu chào bán chỉ có 19 triệu/m2, hơn nữa nói về bất động sản thì vị trí chiếm vai trò quan trọng số 1, giống như so sánh một anh ở thành phố và một anh ở tỉnh lẻ, một anh ở phường Phú Hữu , nơi chỉ khoảng 5 phút là sang trung tâm Thủ Thiêm còn một anh là Phường Long Thạnh Mỹ, Phường Long Bình, nơi xa nhất của quận 9, giáp danh với Đồng Nai, mặc dù là xa nhưng khách hàng được hưởng tiện ích nhiều của Vincity như hồ bơi, trung tâm thương mại, khu đi bộ, sân tennis, sân chơi trẻ em, quảng trường, công viên nhạc nước,bên bờ sông Đồng Nai hiền hòa cộng với không khí trong lành… là những tiện ích cực đỉnh mà các chủ đầu tư khác phân khúc giá rẻ không có được.


  Liên Hệ Chủ Đầu Tư : 09.138.138.22
   

Chia sẻ trang này